@ Phụ Nữ Mang Thai ❤

10 vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Kinh nghiệm của các mẹ đã và đang chăm sóc trẻ sơ sinh cho thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường hay gặp phải những vấn đề về sức khỏe như gồng mình vặn người, quấy khóc, mất ngủ, thở khò khè… Do đó cha mẹ cần lưu tâm theo dõi để “giải mã” những bất thường này để biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất có thể. Nếu hiểu được nguyên nhân của những triệu chứng này các mẹ sẽ biết cách xử lý dù là lần đầu sinh con, cùng tham khảo các mẹ nhé.

Kinh nghiệm của các mẹ đã và đang chăm sóc trẻ sơ sinh cho thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường hay gặp phải những vấn đề về sức khỏe như gồng mình, vặn người, quấy khóc, mất ngủ, thở khò khè… Do đó cha mẹ cần lưu tâm theo dõi, “giải mã” những bất thường này để biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất có thể. 

Gồng mình, vặn người

Triệu chứng vặn mình và đỏ mặt là dấu hiệu sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh trong khoảng 2 tháng đầu tiên sau sinh. Triệu chứng vặn người, đỏ mặt thường kéo dài trong vòng vài phút rồi tự hết. Nếu trẻ vẫn ăn ngủ tốt và tăng cân đều thì không có vấn đề.

Nếu trẻ vặn mình mà vẫn ăn ngủ tốt và tăng cân đều thì không có vấn đề đáng lo.

Nếu trong cơn vặn mình kèm theo các dấu hiệu: khó ngủ và ngủ ít (không thể đạt ít nhất 15 tiếng/ ngày), giật mình thức giấc vào ban đêm, đổ nhiều mồ hôi, chậm tăng cân, tóc rụng vành khăn và rất khó tăng cân trong 3 tháng đầu (< 88gr/tháng) thì rất có thể trẻ đã bị thiếu hụt vitamin D. Trong trường hợp này, bé cần chỉ định của bác sĩ để bổ sung thêm vitamin D từ bên ngoài.

Lác sữa và rôm sảy

Một số trẻ sơ sinh thường hay bị nổi mụn trong vài ba tháng đầu. Đó là do một số hormone thai kỳ của mẹ vẫn còn trong cơ thể của trẻ sơ sinh. Tình trạng này sẽ tự hết sau đó nên mẹ cũng không nên quá lo lắng, Mẹ không được tùy tiện bôi thuốc khi trẻ sơ sinh bị lác sữa hay rôm sảy tránh nguy hại đến sức khỏe trẻ.

Quấy khóc

Nhiều mẹ hay cuống lên khi nghe thấy tiếng khóc trong lúc chăm sóc trẻ sơ sinh, nhưng thật ra khóc không tổn hại gì cho con cả. Trẻ sơ sinh rất dễ giật mình hay quấy khóc do hệ thần kinh của trẻ chưa ổn định. Khóc đôi khi cũng là cách duy nhất để trẻ bày tỏ các nhu cầu đơn giản của mình như đói, khát, bẩn… Nếu trẻ đã bú no, mặc quần áo khô, sạch mà vẫn không nín khóc, mẹ nên nhẹ nhàng ôm con và hát cho con nghe.

Trẻ sơ sinh rất dễ giật mình hay quấy khóc do hệ thần kinh của trẻ chưa ổn định.

Sau một thời gian, bạn sẽ quen với tiếng khóc của con và có thể phân biệt đâu là khóc do đói, khóc do đầy bụng… Nếu tiếng khóc của trẻ trở nên khác thường, đó là biểu hiện của cơn đau hay cảm giác khó chịu nào đó.

Trẻ mới sinh ra, kỹ năng hô hấp vẫn chưa hoàn thiện như người lớn nên khóc còn là một vận động giúp trẻ rèn luyện hô hấp ở giai đoạn trẻ sơ sinh. Đồng thời việc khi trẻ khóc là bế và cho bú luôn cũng có thể là một nguyên nhân khiến trẻ hình thành thói quen không tốt là phải bế hoặc phải cho bú mới ngủ…

Nấc cụt

Các bác sĩ chuyên khoa chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của việc trẻ nấc cụt liên tục. Một số người cho rắng sở dĩ trẻ sơ sinh thường nấc cụt là do hiện tượng xung truyền thần kinh giữa não bộ và cơ hoành chưa có sự ổn định gây ra. Sau khi trẻ lớn hơn, nấc cụt cũng sẽ tự động biến mất.

Nếu trẻ nấc cục, kèm theo hay nôn trớ, giật mình, khó ngủ, đổ nhiều mồ hôi, chậm lên cận hay sụt cân… thì rất có thể trẻ có khả năng thiếu hụt vitamin D.

Đầy bụng

Mẹ để ý quan sát giữa mỗi cữ bú, bụng bé khá mềm. Sau mỗi lần bé bú no, bụng bé thường hay phình to lên, hơi trương lên và cứng, đồng thời bé đã không đi tiêu vài ngày hay đang nôn trớ nhiều, thì rất có thể là triệu chứng của đầy hơi hay táo bón. Tuy nhiên mẹ nên đưa con đi khám bác sỹ để biết tình trạng chính xác của con mình, vì nếu không phải là triệu chứng đầy hơi thì cũng có thể là biểu hiện của một căn bệnh đường ruột nào đó.

Đi ị nhiều lần

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh càng đi ị nhiều với phân tốt càng chứng tỏ bé bú khỏe và tiêu hóa tốt. Nếu bé đi ị nhiều mà không kèm theo nôn trớ, lẫn máu trong phân, và ăn nghỉ, vui chơi bình thường thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, để cận thận hơn, mẹ vẫn nên đưa trẻ đi khám khi cơ thể bé mất nước nhiều và dẫn đến mất sức.

Trẻ sơ sinh càng đi ị nhiều với phân tốt càng chứng tỏ bé bú khỏe và tiêu hóa tốt.

Mất ngủ

Trung bình trong 3 tháng đầu trẻ sẽ ngủ từ 16-20 tiếng. Nếu trẻ ngủ ít hơn thời lượng này nhưng vẫn tăng cần đều thì không có gì đáng lo. Nhưng nếu mẹ thấy giấc ngủ của trẻ sơ sinh không sâu và khá ngắn, đồng thời ngủ rất khó khăn vào ban đêm, trằn trọc nhiều, đổ mồ hôi trộm thì rất có thể trẻ bị thiếu Vitamin D.

Ngoài ra, mẹ cũng cần để ý đến không gian phòng ngủ của trẻ như tiếng ồn, ánh sáng… có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Mẹ hãy đảm bảo không gian phòng ngủ yên tĩnh, không nên để đèn quá sáng để bé có được cảm giác an toàn, giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Thở khò khè

Trẻ sơ sinh khò khè trong lúc thở là tình trạng phổ biến rất bình thường trong giai đoạn 3 tháng đầu nếu trẻ không kèm theo ho, sốt hay sổ mũi.

Trẻ sơ sinh thở khò khè không kèm theo ho, sốt hay sổ mũi là tình trạng bình thường trong 3 tháng đầu sau sinh.

Trong vòng một vài giờ sau khi sinh, bé yêu sẽ học cách hít thở không khí. Ban đầu có vẻ hơi khó khăn một chút nhưng bé sẽ làm quen rất nhanh. Những dấu hiệu nhận biết bé thở một cách bất thường đó là: thở nhanh, ngực rút, mũi phập phồng, thở khò khè, khụt khịt, da xanh tái, hoặc có thể đang có dị vật trong đường thở, mẹ hãy đưa bé đi khám bác sỹ để yên tâm nhé.

Hắt xì

Mẹ cũng sẽ hay thấy bé hắt xì liên tục, đó có thể là do bị kích ứng khi xuất hiện các xung huyết. Vì mũi của trẻ sơ sinh thường rất nhỏ và rất nhạy nên chỉ cần những kích ứng nhỏ từ bên ngoài như bụi phấn rôm, bụi từ vải vóc hay bụi trong không khí cũng có thể khiến bé hắt xì liên tục. Hiện tượng này sẽ mất hẳn khi bé dần thích nghi với môi trường và phát triển hoàn thiện hơn.

Nôn trớ

Nôn trớ là hiện tượng khi thức ăn từ dạ dạy bị trào ngược lên thực quản và ra miệng. Điều này là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, dạ dày còn nằm ngang và men tiêu hóa chưa tiết đủ. Để giảm tình trạng nôn trớ, mẹ nên để ý một vài điều trong khi chăm sóc trẻ:

– Nên cho trẻ bú đúng tư thế.

– Bế bé trong khoảng 15 phút sau khi bú rồi hãy đặt bé nằm xuống.

– Chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ lưng bé 3-5 cái sau mỗi cữ bú để bé được ợ hơi.

– Mỗi cữ bú nên chia nhỏ với lượng sữa ít hơn. Nếu trẻ bú bình, mỗi lần chỉ cho bú từ 30 – 45ml và cách quãng cữ bú trong khoảng 1,5 tiếng. Dần dà, lượng sữa có thể tăng dần đều đến khi bé làm quen.