@ Phụ Nữ Mang Thai ❤

5 thói quen của bố dễ khiến con bị dị tật bẩm sinh

Các chuyên gia cho rằng thói quen và lối sống của bố có ảnh hưởng tới thai nhi, thậm chí có thể khiến con bị dị tật bẩm sinh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Một nghiên cứu mới đây cho biết không chỉ có người mẹ mới chịu trách nhiệm cho sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi, thói quen của người bố cũng tác động không hề nhỏ. Bởi tinh trùng của người đàn ông có chứa AND, phản ánh 90 % tính cách và đặc điểm của người bố. Khi người đàn ông thường có nhiều thói quen xấu , lối sống kém lành mạnh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của thai nhi.

Thường xuyên chê bai, nói lời cục cằn với vợ

Chê bai ngoại hình của vợ, không quan tâm thường xuyên khiến vợ bị tủi thân, suy nghĩ, lo lắng nhiều thường sẽ gây nguy hại tới sự phát triển của thai nhi. Thay vì nói những lời khiến vợ mình phải buồn bã, tủi thân thì các ông bố nên lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn với vợ trong suốt thai kỳ. Chính tình yêu thương và sự quan tâm của người chồng đóng vai trò quan trọng để thai nhi phát triển khoẻ mạnh khi còn trong bụng mẹ.

Thói quen hút thuốc lá

Y học cho biết những người hít phải khói thuốc lá đồng nghĩa với nguy cơ mắc ung thư cao gấp 5 lần sao với người trực tiếp hút thuốc. Bởi thực tế trong thuốc lá có chứa tới 20 chất gây độc hại có thể gây nguy hiểm tới phôi thai, làm gen biến hoá dễ dẫn tới nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Nếu bạn vừa đón nhận tin vui sắp được làm bố, thì tốt nhất hãy tìm cách bỏ thuốc càng sớm càng tốt để em bé của bạn được khoẻ mạnh và bình thường.

 Không thể kiềm chế chuyện “ yêu”

Có tới 10 – 18 % trường hợp sảy thai đều là do yêu không lành mạnh. Theo đó một số thời điểm mang bầu, các ông bố cần kìm chế chuyện ấy để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Vào khoảng 3 tháng đầu, khi nhau thai vẫn chưa hình thành, mô phôi thai còn chưa đủ vững chắc vào thành tử cung nên chuyện yêu thường xuyên với các động tác mạnh sẽ khiến tử cung co thắt dễ gây sảy thai.Thêm nữa, vào 3 tháng cuối của thai kỳ, chuyện yêu cũng dễ dàng khiến vi khuẩn đi vào âm đạo gây viêm nhiễm và sảy thai dễ dàng. Ở tháng cuối cùng trước khi sinh, chuyện yêu có thể làm tăng áp lực lên ổ bụng dễ dẫn tới sinh non hoặc viêm nhiễm tử cung.

Điều này khẳng định rằng, các ông bố cần kiềm chế chuyện yêu, đảm bảo yêu nhẹ nhàng với những vị trí phù hợp để không gây nguy hại cho thai nhi.

Thường xuyên bị căng thẳng

Đàn ông thường xuyên bị căng thẳng trong công việc cuộc sống thường ngày dễ bị giảm sút phong độ đàn ông, đồng nghĩa với chất lượng tinh trùng kém hơn so với bình thường, Phôi thai được tạo thành từ tinh trùng kém khoẻ mạnh cũng thường khó phát triển bình thường. Điều này có thể dẫn tới tình trạng sảy thai hoặc sinh non ở bà bầu.

Thêm nữa, các nhà khoa học cũng cho rằng những ông bố thường xuyên bị stress thì con của họ sinh ra cũng dễ mắc những vấn đề liên quan đến tâm lý, phổ biến nhất là rối loạn hành vi. Bên cạnh sự căng thẳng, nếu môi trường làm việc của người bố phải thường xuyên tiếp xúc với hoá chất, bụi bẩn, khí độc hại cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi.

Sử dụng đồ uống có cồn

Theo tiến sĩ Joanna Kitlinska tại trung tâm Y tế thuộc đại học Georgetown ở Washington DC cho biết có tới 75 % trẻ em sinh ra bị mắc bệnh FASD ( chứng ngộ độc rượu ở thai nhi) mặc dù mẹ của chúng không hề uống rượu. Biểu hiện của chứng này là trẻ đầu nhỏ, chậm phát triển trí tuệ, gặp vấn đề về tư duy , ngôn ngữ và kỹ năng xã hội. Đa phần những trẻ em mắc bệnh này đều do bố nghiên rượu.