@ Phụ Nữ Mang Thai ❤

Những thời điểm “vàng” cho con bú, mẹ nhất định không được quên

Sữa mẹ luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ, nhưng liệu mẹ đã biết những khung giờ “vàng” cho con bú để con được hấp thu chất dinh dưỡng gấp 10 lần bình thường chưa?

Nuôi con bằng sữa mẹ là bản năng của người phụ nữ, và có lẽ bất cứ người mẹ nào cũng đều mong muốn con mình được hưởng nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ loại thức ăn đặc biệt này. Sữa mẹ luôn an toàn và nhiều dinh dưỡng, nhưng con sẽ hấp thu và phát triển tốt hơn rất nhiều nếu mẹ biết và cho con bú vào những khung giờ vàng sau đây.

1. Khi trẻ mới chào đời

Hầu hết các bác sĩ sẽ dặn mẹ rằng, trong vòng một giờ đầu ngay sau khi sinh, mẹ nên cho trẻ bú ngay để bé bú được sữa non. Sữa non có nhiều chất dinh dưỡng, các tế bào bạch cầu có tác dụng bảo vệ cơ thể trẻ chống nhiễm khuẩn và dị ứng, nhiều vitamin A phòng chống nhiễm khuẩn và bệnh khô mắt. Sữa non còn giúp cho việc tống phân su, đào thải bilirubin, làm trẻ đỡ vàng da. Sữa non của mẹ “chất” như vậy, nhưng chỉ có trong ít ngày đầu sau sinh, nên mẹ cần phải tận dụng ngay cơ hội này để con được nhận những điều tốt nhất kể từ khi mới lọt lòng.

2. Buổi sáng khi trẻ thức dậy

Cũng giống như người lớn, bữa sáng có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Sau giấc ngủ dài, bé sẽ vừa cảm thấy đói, vừa thèm được ngậm ti mẹ. Mẹ chọn được đúng thời điểm này sẽ tạo hứng thú cho bé khi bú mẹ. Bé sẽ có một bữa sáng no nê để bắt đầu ngày mới một cách vui vẻ. Nếu phải chờ đợi quá lâu cho bữa sáng này, bé sẽ khó chịu, quấy khóc thậm chí bỏ ti vì “dỗi mẹ”.

3. Trước khi trẻ đi ngủ khoảng 30 phút

Để trẻ có được một giấc ngủ ngon, không bị tỉnh giấc giữa đêm vì đói, mẹ nhớ phải cho bé bú sữa no trước khi ru bé ngủ. Khoa học cũng nghiên cứu trẻ phát triển nhanh và tốt nhất trong giấc ngủ, vì vậy các mẹ sẽ trược truyền đi khắp cơ thể để nuôi lớn bé. Các chất dinh dưỡng cũng được hấp thu một cách tối đa, bé tăng cân đều, khỏe mạnh và thông minh.

Được ti mẹ trước khi đi ngủ sẽ giúp bé có một giấc ngủ thật ngon.

4. Sau khi trẻ tắm

Sau khi tiếp xúc với nước một khoảng thời gian, được ti mẹ sẽ mang lại cho bé cảm giác rất ấm áp và an toàn. Cũng có thể bé sẽ đói sau khi tắm, nên mẹ nhớ cho con bú lúc này nhé, vừa giúp con no bụng, vừa tăng cường tình cảm và sự gắn bó của hai mẹ con.

5. Cho bú khi trẻ “đòi”

Chỉ có những khung giờ vàng, chứ không có những thời gian biểu cụ thể để cho bé bú, nên mẹ cần phải quan sát kĩ để hiểu con mình nhiều hơn. Khi bé đói, hoặc thèm ti, bé sẽ có những “tín hiệu” riêng gửi đến mẹ, mẹ hãy cố gắng để cho con ăn kịp thời nhé.

Khóc cũng là một trong những tín hiệu của bé khi cần được bú mẹ

Ngoài những khung giờ vàng nêu trên, mẹ cũng nên nhớ rằng có 4 thời điểm tuyệt đối không nên cho con bú, vì có thể có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như tâm lí của trẻ. Đó là khi mẹ đang tức giận, bực bội, sau khi mẹ vừa tập thể dục, tắm hoặc đang sử dụng thuốc trị bệnh. Tưởng chừng là những việc rất nhỏ và đơn giản, nhưng nếu mẹ chú ý, con nhất định sẽ ngày càng cao lớn và thông minh hơn.